Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Đô thị thông minh cần có công dân thông minh (MTO 11 - 13-11-2017 19:43)

Ngày đăng: 13-11-2017 19:43

Đó là ý kiến thống nhất của các đại biểu tham dự tổ thảo luận “Tuổi trẻ Thành phố sáng tạo, tham gia xây dựng đô thị thông minh” trong Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM khóa X nhiệm kì 2017 - 2022.


Trong buổi thảo luận, ông Lê Quốc Cường (Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM) nhấn mạnh: "Đô thị thông minh không phải là tạo ra các ứng dụng rời rạc mà cần có sự kết nối, chia sẻ nguồn lực, dữ liệu thông tin với nhau. Quyết định xây dựng đô thị thông minh là quyết định đột phá và đúng đắn của lãnh đạo, là một cú hích để tạo đà cho các bạn trẻ khởi nghiệp".

 

Về khía cạnh an toàn thông tin, ông Ngô Huy Đồng (Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam) có lưu ý với các đại biểu: "Tội phạm mạng cũng đồng hành với sự phát triển công nghệ. Vì vậy các bạn nên hạn chế sử dụng phần mềm, thiết bị không rõ nguồn gốc, truy cập các trang web không đáng tin. Khi ta học cách sử dụng thiết bị thông minh, thì ta phải biết cách sử dụng thông minh. Thành phố thông minh thì trước hết phải là thành phố an toàn".

Nhiều ý kiến góp ý về việc làm thế nào để trở thành công dân thông minh trong một đô thị thông minh. Theo Trịnh Lê Huy (ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM), Thành đoàn cần phải chú trọng đào tạo công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực. Anh gợi ý Thành đoàn tổ chức các khóa học mùa hè, khóa học ngắn hạn mời chuyên gia nước ngoài về cập nhật kiến thức, xu hướng về công nghệ cao cho người trẻ.

 

Một đại biểu phát biểu ý kiến và đề xuất giải pháp về đô thị thông minh.

Anh Ngô Chánh Đức (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM) cũng chia sẻ: "Đoàn nên là nơi tiên phong phát động và lan tỏa từ khóa về công dân thông minh. Hiện nay, nhà nước đã có nhiều ứng dụng đang được triển khai như “Hệ thống thông báo chống ngập”, ứng dụng tìm đường đi xe buýt… Thành đoàn cần truyền thông mạnh hơn để nhiều người dân biết đến và sử dụng". Ngoài ra, anh còn đề xuất lãnh đạo có chính sách triển khai ưu tiên hệ thống đô thị thông minh tại các khu đại học trước tiên, tạo điều kiện cho trí thức của các trường tiếp xúc, làm việc, nghiên cứu, tiếp cận cái mới.

Bài, ảnh: NGUYÊN THẢO

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.