Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Tiết học trải nghiệm môn ngữ văn của teen trường THPT Nguyễn Văn Cừ (MTO 11 - 28-11-2017 23:06)

Ngày đăng: 28-11-2017 23:06

Vừa qua, trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hóc Môn) tổ chức chương trình giao lưu, học tập trải nghiệm môn Ngữ văn cho 130 học sinh khối 10 tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn- TP. Hồ Chí Minh.


Nằm trong một khuôn viên rộng, yên tĩnh, bốn bề cây xanh rợp mát, không ai nghĩ nơi này đã là điểm đến và dừng chân cho biết bao mảnh đời bất hạnh hơn 10 năm qua từ ngày thành lập. Không nhìn thấy mọi vật xung quanh, không nghe thấy tiếng chim hót, không đi đứng hay cầm nắm bất cứ vật dụng gì được…. những những mảnh đời ấy đã được trung tâm dạy nghề và truyền cho họ ngọn lửa và lòng nhiệt huyết để họ có thể sống và làm việc như bao nhiêu người bình thường khác.

 
 

Học sinh tham quan nơi học tập, làm việc của các học viên Trung tâm

Tại đây, teen trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã được nghe giới thiệu về quá trình thành lập, hoạt động của Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn- TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trung tâm). Sau đó, theo sự hướng dẫn của các nhân viên tại đây, các bạn được tham quan các cơ sở dạy nghề và trực tiếp xem các anh chị học viên làm việc. Xưởng hoa giả rực rỡ các sắc màu, các đôi tay mềm mại, nắn từng hòn đất sét cho ra những cánh hoa không khác gì hoa thật. Xưởng kim hoàn với những công đoạn tách biệt, đóng khuôn, gắn hột, xi, đánh bóng… những học viên dù không nói được, không nghe được nhưng vẫn tỉ mỉ trong từng động tác. Phòng máy vi tính dường như rộng rãi hơn. Trên 20 máy với những học viên đang thực hành bài tập, có học viên không nói được chỉ ghi rõ và in đậm lên màn hình dòng chữ: “ TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ TRẺ MỒ CÔI CHÀO ĐÓN HỌC SINH TRƯỜNG NGUYỄN VĂN CỪ” cùng với ánh mắt rạng ngời và nụ cười rất ngọt. Điểm ấn tượng nhất thu hút sự thích thú với sự thán phục của học sinh là xưởng tranh. Các học viên đang dậm tô từng nét vẽ: Một góc phố nhỏ xao xác, một hồ sen cuối hạ, một đôi mắt nhìn xa xăm…. Tất cả đều có hồn và sống động.

 

Cô trò trường THPT Nguyễn Văn Cừ xem học viên vẽ tranh

 

Sau khi tham quan và tận mắt chứng kiến các anh chị học viên thực hành nghề, tất cả học sinh và học viên quay lại hội trường để giao lưu. Cả hội trường dường như lắng lại khi các bạn được nghe chính một học viên nơi đây kể về cuộc đời, sự bất hạnh và khát vọng vươn lên của chị Huỳnh Thị Xậm. Dù bị tật nguyền cả hai tay và hay chân nhưng chị Xậm đã tốt nghiệp trường Đại học Mở Bán công TP.Hồ Chí Minh và hiện đang là nhân viên thư viện của trung tâm. Cuộc đời của chị Xậm là tấm gương nghị lực để các em học sinh noi theo. Trong buổi giao lưu, các bạn còn được thưởng thức và hát cho nhau nghe những bài hát về khát vọng cuộc sống…

 
 
 
 

Những hình ảnh ấm áp trong chương trình

Kết thúc buổi giao lưu là hình ảnh thân mật giữa thầy trò trường THPT Nguyễn Văn Cừ với các anh chị học viên ở trung tâm, họ trao nhau những phần quà nhỏ, cầm tay nhau động viên với ánh mắt và nụ cười thân thiện. Chia tay Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn, hành trang các bạn mang về không chỉ là những món quà nhỏ ở phòng trưng bày tại trung tâm mà còn là niềm tin về sự khát vọng vươn lên, là bài học về nghị lực sống, là cảm xúc rưng rưng trước những mảnh đời… để mai sau, mỗi khi va vấp trong cuộc sống, mỗi khi mất phương hướng trước mọi ngã đường, các bạn sẽ nhìn lại những trải nghiệm ngày hôm nay để SỐNG NHƯ NHỮNG ĐÓA HOA luôn tỏa hương và làm đẹp cho đời.

CÔ PHAN THỊ HẠNH NHÂN (Giáo viên trường THPT Nguyễn Văn Cừ)

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.