Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu “Tri thức trẻ vì giáo dục” - Nhiều công trình hay từ học sinh (MTO 11 - 13-11-2017 09:53)

Ngày đăng: 13-11-2017 09:53

Trong số 10 công trình đượ chọn vào chung kết, hai công trình của hai học sinh trung học vừa nhận giải thưởng tiềm năng của Tri thức trẻ vì giáo dục 2017.


Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi trẻ thực hiện nhằm tìm kiếm các ý tưởng hay cho giáo dục từ trí thức trẻ. 

Trong năm đầu tiên tổ chức chương trình, ngoài giải thưởng 100 triệu đồng/giải cho ba công trình tiêu biểu nhất, ban tổ chức quyết định trao thêm giải tiềm năng cho hai công trình do các em học sinh thực hiện. 

 

 

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long trao giải cho hai công trình tiềm năng của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017

Hai công trình này đều hướng đến dạy kĩ năng cho học sinh trung học đó là: Sổ tay trang bị kỹ năng phòng, chống mua bán người qua biên giới cho học sinh trung học tỉnh Lạng Sơn" của nhóm tác giả Lý Phương Anh, Trần Lê Linh Chi (Lạng Sơn) và sáng kiến "Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT" của tác giả Phạm Hoàng Ân (TPHCM).

 

Tác giả Phạm Hoàng Ân giới thiệu về công trình của mình trong Lễ trao giải Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017

Tác giả Phạm Hoàng Ân (TPHCM) lại cho rằng hiện nay, nhiều học sinh thụ động tiếp thu kiến thức và chưa có tư duy phản biện khi tiếp xúc với các thông tin mới nên tác gỉ này quyết định nghiên cứu môn học tranh biện của thế giới và đưa ra phương pháp tích hợp môn học này vào nhiều môn học ở Việt Nam. 

“Em đã xây dựng hai cuốn cẩm nang hướng dẫn về tranh luận, một là dành cho giáo viên,, một và dành cho học sinh. Em hy vọng với cuốn cẩm nang này, giáo viên và học sinh sẽ hiểu nhau hơn, tránh tình trạng “giáo viên luôn luôn đúng” như hiện nay” – Hoàng Ân cho biết.

 

Một cuộc thi tranh biện tại lớp do tác giả Phạm Hoàng Ân tổ chức

Chia sẻ về lý do thực hiện công trình sổ tay chống nạn buôn người, tác giả Lý Phương Anh chia sẻ:“Nhiều em nữ thậm chí còn chưa biết đến một thông tin gì về nạn buôn người qua biên giới thì đã thành nạn nhân rồi. Câu chuyện đó rất đau lòng”. 

Phương Anh còn cho biết thêm để hoàn thành đề tài, hai em đã thu thập tài liệu bằng cách tiếp xúc với các nạn nhân, người nhà của họ và các cán bộ công an.

Với giải thưởng tiềm năng từ Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục, hai công trình này sẽ được chương trình hỗ trợ để hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong thực tế. 

Trong năm thứ 2 tổ chức, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 nhận được hơn 300 bài dự thi từ các giảng viên trẻ đến học sinh, sinh viên, trí thức trẻ ngoài ngành giáo dục và trí thức trẻ ở nước ngoài.

Trong năm thứ 2 tổ chức, chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục nhận 329 công trình, sáng kiến của thanh niên, trí thức trẻ.

Ba công trình sáng kiến tiêu biểu nhận giải thưởng 100 triệu đồng/giải của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 là: “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom”, Tác giả Nguyễn Hữu Hải cùng các cộng sự ở Viện CNTT, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; công trình “Full Look-phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện” của nhóm tác giả Trần Thị Mai Phương, Lê Thị Thu Ngân; công trình “Phổ biến thí nghiệm vật lý” của tác giả Nguyễn Trường Vũ.Mỗi công trình sáng kiến tiêu biểu nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng 

Đại diện ban tổ chức chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long đánh giá: “Theo tôi, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục tiếp tục thu hút các tri thức trẻ là vì chương trình đã đáp ứng được mong muốn đóng góp một phần công sức của người trẻ cho ngành giáo dục. Cuộc thi là động lực để nhiều trí thức trẻ hoàn thiện những ý tưởng ấp ủ từ lâu cho hoạt động dạy và học.

Bên cạnh đó, chương trình có một hội đồng giám khảo chuyên môn, uy tín cao để thẩm định công trình; chương trình còn có nhiều hỗ trợ thiết thực để ứng dụng các công trình vào thực tế. Do đó, nhiều trí thức trẻ đặt niềm tin và gửi gắm những ý tưởng tâm huyết của mình cho chương trình”.

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.