Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Con gái chuyên văn “siêu đỉnh” IT (MTO 8 - 10-08-2016 16:16)

Ngày đăng: 10-08-2016 16:16

Đó là câu chuyên sáng tạo của hai bạn trẻ lớp chuyên Văn không kém cạnh bất cứ bạn trai nào khi sáng tạo thành công Hệ thống chuyển đổi thủ ngữ thành ngôn ngữ giao tiếp thông thường thông qua nhận diện cử chỉ bàn tay.


Trong một chuyến tình nguyện dạy học cho các bạn nhỏ tại trường khiếm thính Tương Lai (Q.5, TP.HCM), Nguyễn Lê Hồng Hạnh, Nguyễn Xuân Hoàng Thoa - lớp 12 chuyên văn, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong rơi vào cảnh “dỡ khóc dỡ cười” khi các bạn nhỏ hoàn toàn giao tiếp bằng tay (thổ ngữ). Những buổi học không thể diễn ra vì hai cô bạn không hiểu ngôn ngữ tay. Hồng Hạnh chợt nghĩ tại sao mình không làm một sản phẩm giúp trẻ khiếm thính có thể giao tiếp với tất cả mọi người.
 
 

Đôi bạn thân mê khoa học Hồng Hạnh (bìa trái) Hoàng Thoa (bìa phải)


Đôi bạn mất gần 3 tháng, loay hoay không biết làm thế nào để chuyển tải thổ ngữ thành ngôn ngữ lập trình mà tất cả mọi người ai cũng hiểu. Các bạn đón xe buýt lùng sục khắp nơi “tìm sư học đạo” từ bác sửa điện thoại cho đến các anh sinh viên học ngành IT. Bạn bè mách đâu đi đó. “May mắn mình được một người bạn gợi ý cách xử lí ảnh qua ngôn ngữ lập trình python và thư viên xử lý ảnh Open CV và nó là “từ khóa” giúp mình mở toanh mọi rào cản” Hồng Hạnh chia sẻ.


Bạn sẽ phục lăn khi nhìn thấy hai cô gái học văn viết lập trình như một dân IT chuyên nghiệp. Đó là thành quả sau 6 tháng, các bạn chỉ ngủ đúng 4 tiếng đồng hồ mỗi đêm để mò mẫn giáo trình tự học công nghệ thông tin tải từ trên mạng. Bạn bè thường thấy đôi bạn này lăn lộn khắp chợ Nhật Tảo cho đến tận khu Tên Lửa, Q. Bình Tân để tìm mua linh kiện điện tử nữa đấy.
"Sáng tạo rất đơn giản, nó không phải là bức tường quá lớn như chúng ta thường nghĩ. Đừng để rào cản bạn học lớp này lớp kia, ngành này ngành nọ ngăn cản bạn sáng tạo. như chúng tớ học văn mà vẫn học IT và làm khoa học được đây thôi”, Hoàng Thoa chia sẻ.


Hệ thống chuyển đổi thủ ngữ thành ngôn ngữ giao tiếp thông thường thông qua nhận diện cử chỉ bàn tay đã giành giải nhất cấp quốc gia, cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh và Hồng Hạnh – Hoàng Thoa được tuyển thẳng vào đại học. Cặp đôi này từng đạt giải nhì quốc gia với thiết bị cảnh báo buồn ngủ tự động qua trạng thái của mắt dành cho người điều khiển giao thông.


CẨM VIÊN

Hệ thống chuyển đổi thủ ngữ thành ngôn ngữ giao tiếp thông thường thông qua nhận diện cử chỉ bàn tay hoạt động như sau: nhận diện, xác định và theo dõi chuyển động của bàn tay, sau đó chuyển đổi những kí hiệu tay thành những dòng văn bản hiện trên màn hình. Để chuyển đổi thủ ngữ thành văn bản, các bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình Python kết hợp với thư viện OpenCV để lập trình và nhận diện hình ảnh của từng cử chỉ bàn tay. Mục đích của đề tài này là giúp đơn giản hóa trong giao tiếp giữa người khiếm thính, người khuyết tật về ngôn ngữ với người bình thường, giúp họ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với cộng đồng, xã hội.  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.