Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Phát minh từ nước thải (MTO 8 - 10-08-2016 16:44)

Ngày đăng: 10-08-2016 16:44

Đó là sáng kiến của những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường và các học sinh này có chung một đam mê nghiên cứu khoa học.

 


Với ý tưởng sử dụng chất thải độc hại Lignin (trong nước thải nhà máy giấy) - để loại bỏ chính bản thân nó và ion crom (trong nước thải nhà máy thuộc da) ra khỏi nước thải, đôi bạn Thái Hoàng Kim Ngân (11CH) và Nguyễn Thành Long (10CH) trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã giành tấm vé đi Hà Lan tranh tài với 3000 đề tài khoa học trên toàn thế giới và đạt giải nhì danh giá, tại cuộc thi INESPO (International Environment Sustainability Project Olympiad-Cuộc thi Olympic các dự án về tính bền vững của môi trường quốc tế).

Đôi bạn bật mí từng liên hệ trên 10 công ti xin nước thải công nghiệp nhưng đều bị từ chối và chỉ duy nhất một công ti “xin dấu tên” đã cung cấp cho các bạn nước thải thuộc da (đây là một trong những chất thải thuộc ngành da, rất độc hại và có thể gây ung thư). Từ nước thải này, các bạn điều chỉnh môi trường phù hợp cho quá trình tạo phức xảy ra giữa lignin và ion crom; sau đó lọc tách đơn giản và phá kết tủa bằng axit rồi tiến hành điện phân thu hồi kim loại. Nghiên cứu đã thu hồi được lượng crom và lignin rất cao khi hai nguyên liệu này đều rất quí giá trong công nghiệp.

 
Thành Long (bìa phải) Kim Ngân (bìa trái) tại phòng thí nghiệm cùng giáo viên hướng dẫn Nguyễn Ngọc Khánh Vân .


Đặc trưng của đôi bạn này là người luôn sặc mùi hóa chất vì các bạn mê phòng thí nghiệm hơn ở nhà. Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất không phải chuyện đùa đâu nhé! Nó đòi hỏi các bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một vì nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào nhất là sai tỉ lệ axit đặc.

Kim Ngân bộc bạch cùng phóng viên: “Cực nhất là viết báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, cẩn thận đến từng dấu chấm, dấu phẩy vì đây là cuộc thi quốc tế. Chị tin không, có đêm em thức trắng chỉ ngủ đúng 1 tiếng đồng hồ”.

Th.S Nguyễn Ngọc Khánh Vân, giáo viên hướng dẫn và là người khơi nguồn sáng tạo cho đề tài này chia sẻ bí quyết để các bạn học sinh mạnh dạn phát huy khả năng nghiên cứu khoa học: "Các bạn học sinh đừng ngần ngại trình bày những ý tưởng mình quan sát được xung quanh với thầy cô và xin được hướng dẫn. Đặc biệt các bạn nên trau dồi tiếng Anh qua các tài liệu và bài báo khoa học quốc tế. Sáng tạo rất đơn giản không phải là cái gì đó lớn lao, chỉ cần nó phù hợp với xu hướng thế giới, giải quyết được vấn đề của đất nước và môi trường sống xung quanh". 


CẨM VIÊN

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.