Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Đức Tuấn tâm tình về sở thích đọc sách và tình yêu sách (MTO 9 - 14-09-2017 14:55)

Ngày đăng: 14-09-2017 14:55

Ca sỹ Đức Tuấn còn chia sẻ rất nóng lòng được góp phần vào sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sách...


Ngày 10/09, tại sân khấu chính Đường sách TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng” và đấu giá sách quý hiếm vì mục đích cộng đồng.

Buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng”, với khách mời đặc biệt là Nhà nghiên cứu –phê bình Văn học Vương Trí Nhàn, là một diễn đàn để cung cấp thêm thông tin, trao đổi những ý kiến liên quan đến lĩnh vực xuất bản tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn từng là một biên tập viên kỳ cựu với khoảng ba mươi năm làm việc trong ngành xuất bản. Ông đã từ Hà Nội bay vào TPHCM để tham dự chương trình lần này.  Diễn giả chia sẻ nhiều điều về lịch sử xuất bản ở Việt Nam thời phong kiến và thời Pháp thuộc, đặc biệt là những ảnh hưởng của một số ngành xuất bản các nước có quan hệ đến đời sống xuất bản Việt Nam trong các thời kỳ đó. Theo ông, nỗ lực của các nhà làm sách trong việc mang lại những giá trị văn hóa tinh hoa từ thế hệ trước cho người đọc hôm nay hay chuyển ngữ nhiều sách ngoại văn ra tiếng Việt là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận để tạo thêm động lực và cơ sở để các đơn vị xuất bản, giới chuyên môn có cách làm hay hơn nữa.

Diễn giả gợi mở những việc cần làm ngay, chẳng hạn như nghiên cứu lịch sử xuất bản và tìm hiểu khả năng đóng góp của xuất bản với đời sống văn hóa ở các nước đang phát triển.  Bên cạnh đó, cũng cần tạo nên một mạng thông tin hiệu quả về xuất bản, để tạo nền tảng cho việc phát triển ngành, góp phần mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho bạn đọc thông qua các ấn phẩm giá trị.

Chương trình còn có sự góp mặt của khách mời: ca sỹ Đức Tuấn. Anh chia sẻ rất nóng lòng được góp phần vào sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Tiếng hát đong đầy cảm xúc của chàng ca sỹ 8X giữa không gian đường sách thi vị với ba ca khúc: Tình ca phố (Quốc Bảo), Về đây nghe em (Trần Quang Lộc, phổ thơ: A Khuê), Tình ca (Phạm Duy) được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Đức Tuấn có nhiều tâm tình thú vị về sở thích đọc sách và tình yêu sách đã hình thành trong anh từ bé. Những trang sách đóng một vai trò đáng kể trong thời đi học cũng như cuộc sống sau này của chàng cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương này. Chính tinh thần ham học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân càng giúp Đức Tuấn ngày càng khẳng định tài năng, phong cách, vị trí của mình trong lòng công chúng.

Chương trình tiếp nối với phần được mong đợi nhất: đấu giá sách ủng hộ Quỹ Hoa Sen, thành lập thư viện Nguyễn An Ninh. Với bước giá tối thiểu là 100 ngàn đồng, phiên đấu giá diễn ra vô cùng sôi nổi, hào hứng. Không chỉ những người có mặt tại Đường Sách mà cả người yêu sách ở tỉnh, thành khác cũng liên tục gọi về đường dây nóng để ra giá.

Các ấn bản đặc biệt trong đợt đấu giá lần này gồm:

Bộ bốn ấn phẩm dị bản dành riêng cho sự kiện Về chốn thư hiên 2017, các cuốn sách này do DT Books thực hiện cho chương trình. Tất cả đề có thủ bút, và lời đề tặng của các tác giả hoặc dịch giả. Đó là các cuốn sách: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (Tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (Tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (Tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch). Mức giá khởi điểm cho bộ ấn phẩm là 1 triệu đồng. Bộ ấn phẩm mang tính chất có một không hai này, cuối cùng đã thuộc về người ra giá 10 triệu đồng.

Kế đó là Tác phẩm Nằm vạ của Bùi Hiển, Đời nay xuất bản năm 1941; tác phẩm đoạt giải thưỏng Tụ lực Văn Đoàn. Đây là ấn bản đặc biệt được đánh số III, có thủ bút và chữ ký của tác giả với lời đề tặng Nhà văn, Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan. Một điều thú vị là trên ấn phẩm này có bút tích tác giả đích thân sửa chữa các lỗi ấn loát. Mức giá khởi điểm cho ấn phẩm này là 3 triệu đồng. Việc mở rộng livestream và đấu giá qua điện thoại càng khiến cho chương trình thêm hào hứng khi nhiều người yêu sách ở các nơi khác cũng tham gia đấu giá. Cuộc so kè càng lúc càng nóng hơn khi các mức giá liên tục được nâng lên từ con số khởi điểm 3 triệu đồng. Mỗi khi MC vừa chốt giá lần hai để chuẩn bị tuyên bố đấu giá thành công ở lần chốt giá thứ ba, thì lại có một cánh tay đưa lên, hoặc một cuộc điện thoại từ đường dây nóng ra mức giá mới. Cuối cùng, ấn bản “Nằm vạ” quý giá đã thuộc về sở hữu của một nhà sưu tầm ẩn danh với mức giá 35 triệu đồng. Người này cũng đồng thời đã mua được  bộ 4 dị bản Về chốn thư hiên. Tổng số tiền 45 triệu đồng thu từ việc đấu giá được chuyển cho Quỹ Hoa sen, phục vụ dự án xây dựng thư viện Nguyễn An Ninh.

Toàn bộ chương trình đã được livestream tại Fanpage Quán sách Mùa thu. Đây là nỗ lực của Ban tổ chức để đáp ứng nhu cầu của các bạn gần xa có thể theo dõi và tương tác trực tiếp với chương trình. Hình thức đấu giá qua điện thoại tạo cơ hội cho tất cả những ai yêu sách và có tấm lòng vì cộng đồng đều có thể tham gia hoạt động.

 

RAY

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.