Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Sinh viên Sài Gòn và hành trình tìm kiếm “ngọc trong đá” (MTO 12 - 24-12-2016 16:29)

Ngày đăng: 24-12-2016 16:29

Đêm Gala và trao giải Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 khép lại với nhiều cảm xúc, trong đó, cung bậc cảm xúc cao nhất không phải giải thưởng hay danh hiệu mà là những sản phẩm phóng sự báo chí được chính các bạn sinh viên thực hiện.


Tối ngày 23/12/2016, tại hội trường D trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (ĐH KHXH & NV TP.HCM), đêm Gala và trao giải Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 đã được tổ chức với mục đích tuyên dương những tác giả xuất sắc tham gia cuộc thi “Lăng kính báo chí” nằm trong khuôn khổ chương trình.

Những con chữ từ cuộc sống đời thường

Với chủ đề “Ngọc trong đá”, cuộc thi “Lăng kính báo chí” đã nhận về 77 bài thi trong ba hạng mục phóng sự báo in, phóng sự ảnh và phóng sự truyền hình. Từ những đề tài gần gũi nhất, ba tác phẩm đoạt giải nhất trong cả ba hạng mục đã “chinh phục” được ban giám khảo.

Với những cảm xúc thật của một sinh viên học xa nhà, bạn Trần Thị Phương Thanh (ĐH KHXH&NV TP.HCM) đã thực hiện một phóng sự ảnh với nhan đề “Hang đá mùa Giáng sinh”. Đây là một đề tài gần gũi nhưng đã được Phương Thanh khai thác theo góc độ hoàn toàn khác: sự thầm lặng của những người thợ trang trí. Phương Thanh chia sẻ: “Mình thực hiện chủ đề này vì Giáng sinh này mình muốn được về nhà và quây quần bên gia đình”.

 

Nhà báo Lê Quang Nhật trao giải nhất phóng sự ảnh cho bạn Trần Thị Phương Thanh

 

Ở hạng mục phóng sự truyền hình, các bạn thực hiện sản phẩm theo hình thức nhóm. Giải nhất của hạng mục này thuộc về tác phẩm “Nghị lực sống của võ sư một chân” do nhóm HCD+ thực hiện. Đại diện nhóm kể lại: “Lúc mình thực hiện phóng sự này, khó khăn lớn nhất đó là làm sao để thuyết phục được nhân vật nhận lời hỗ trợ vì ban đầu chú phản đối rất kịch liệt, chú không cho quay, không cho đến nhà, không cho tiếp xúc”. Nhà báo Mai Lan, giám khảo hạng mục phóng sự truyền hình cho biết mình rất tâm đắc với tác phẩm “Cả thế giới cùng chơi nhạc với tôi” của nhóm Người hát. Cô đánh giá cao cách các bạn thể hiện phóng sự vì nó có sự sáng tạo và được đầu tư về hình ảnh, âm thanh, tuy nhiên câu chuyện kể thì chưa được hay. Cô chia sẻ: “Phóng sự bản thân nó là phản ánh hiện thực, nhưng qua hiện thực đó các bạn phải có một thông điệp rõ ràng gửi đến mọi người”.

 

Nhà báo Mai Lan (giữa) nhận xét về các tác phẩm dự thi

 Phóng sự giành giải nhất của nhóm HCD+

 

Cuộc thi phóng sự đầu tiên dành cho sinh viên

Bên cạnh cuộc thi “Lăng kính báo chí”, Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 còn diễn ra với các hoạt động như Chuỗi workshop Từ giảng đường đến thực tế, City tour: Saigon Inside out, Tài năng báo chí Chia sẻ về ý tưởng, bạn Nguyễn Xuân Thu Thủy, Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Quyết định thực hiện chương trình Tuần lễ Phóng viên trẻ là một quyết định táo bạo bởi các cuộc thi viết tin, bài, phóng sự hay tản văn đã được tổ chức rất nhiều rồi, nhưng một chương trình đi vào thực tế như thế này là chưa từng có”.

Đến tham dự chương trình với một phóng sự truyền hình, bạn Bành Trung Phú (Đại học Sư phạm TP.HCM) chia sẻ: “Cuộc thi mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tế và được đến gặp trực tiếp nhân vật để có thể hoàn thành tác phẩm của mình”. Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp cũng như để trở thành một phóng viên trẻ thực thụ nhưng những tác phẩm mà các bạn thí sinh mang đến chương trình đều được Ban giám khảo đánh giá cao và theo như lời nhận xét của phóng viên ảnh Lê Quang Nhật thì “mỗi tác phẩm đã là một viên ngọc của chính các bạn”.

 
 
 
 

 
 

 
Một số hình ảnh tại đêm Gala tổng kết và trao giải Tuần lễ Phóng viên trẻ

 

PHƯƠNG THANH – HIẾU TIÊN

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.