Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Làm sếp trẻ nhờ không bán ý tưởng (MTO 2014 - 16-07-2014 16:17)

Ngày đăng: 16-07-2014 16:17

Sau khi bị kẻ gian tháo mất một số bộ phận trên chiếc xe, Phúc cùng bạn bè mày mò, sáng tạo ra sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động. Ý tưởng đã đạt giải cuộc thi Ý tưởng sáng tạo S-Ideas 2010.

Đón tớ vào lúc giữa trưa, Đoàn Thiên Phúc (CEO công ty SetechViet) nhìn tớ và chiếc xe máy rồi nói ngay: “Để dắt xe vào trong cho chắc ăn he”. Trong khi đó, chiếc tay ga của Phúc và 2 chiếc xe máy khác thì nằm chiễm chệ ngoài đường không ai trông giữ. Thiết bị định vị xe máy do công ti Phúc sản xuất giúp Phúc chẳn phải bận tâm về xe của mình để... Phúc còn “tối mắt tối mũi” lo cho chuyện phát triển sản phẩm.

 

 CEO trẻ Đoàn Thiên Phúc tại nơi làm việc.

 

Cực thì thích hơn

Một ngày làm việc của Phúc và các bạn trong công ti SetechViet bắt đầu lúc 7g và kết thúc khi hết khách hàng. Lúc hết khách hàng có thể là khuya thiệt khuya đến nổi CEO và nhân viên chui vào kho ngủ cùng với linh kiện, đợi sáng mai làm việc tiếp.

 

Đoàn Thiên Phúc cùng các nhân viên của công ty SetechViet.

 

Cả công ti có 23 người trong đó có 6 bạn nắm chính. Những để tập hợp cùng một lúc các bạn về công ti là cả một vấn đề vì bạn thì chạy gặp khách hàng, bạn đi tìm linh kiện mới cho sản phẩm... Còn Phúc thì vừa lo chuyện lập trình phần mềm, phần cứng cho sản phẩm, vừa lo chuyện nhân sự, rồi lại chăm sóc khách hàng, nghe phản hồi sản phẩm, tìm nguồn kinh phí để phát triển sản phẩm...

 

Thấy vậy, tớ thắc mắc: “Hồi trước lúc Phúc mới trình ý tưởng ở các cuộc thi, có người hỏi mua ý tưởng sao Phúc không bán? Nếu bán ý tưởng thì đâu có cực như bây giờ”. Phúc cười tươi: “Nếu mình bán ý tưởng, đúng là khỏe thiệt. Có người lo chi phí để mình làm sản phẩm. Nhưng khi sản phẩm ra đời thì nó không thuộc về mình nữa. Mình chỉ được sở hữu trí tuệ thôi. Còn mình muốn kinh doanh hay nâng cấp sản phẩm thì lại rất khó”.

 

Phải tin vào mình

 Không bán ý tưởng “Chống trộm xe máy bằng điện thoại di động” nhưng Phúc rất nhiệt tình chia sẻ ý tưởng của mình đến các cuộc thi. Phúc quan niệm phải chia sẻ ý tưởng của mình với thật nhiều người thì cơ hội hiện thực hóa ý tưởng càng gần. Khi mọi người nghe mình trình bày ý tưởng, mọi người sẽ nhận xét, góp ý, dự đoán giúp mình, mình sẽ tập hợp các ý kiến để sản phẩm của mình hoàn thiện hơn.

 

Sau 3 năm “khoe ý tưởng”, năm 2011 Phúc cùng bạn bè lập dự án gửi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) của Thành Đoàn TP.HCM. Với ý tưởng độc đáo, sản phẩm tiện ích, mô hình kinh doanh khả thi, các bạn đã thuyết phục được BSSC cấp vốn khởi nghiệp thành lập SetechViet. Cũng trong năm này, phiên bản đầu tiên của sản phẩm S-bike có mặt trên thị trường được sự đón nhận rất nhiệt tình từ đông đảo người sử dụng và truyền thông. 500 thiết bị chống trộm xe máy S-bike phiên bản đầu tiên có mặt trên thị trường và “cháy” hàng trong một tháng, thu về 700 triệu đồng.

 

Phúc tiếp tục mời khách hàng dùng thử, lắng nghe khách hàng rồi cùng các bạn nâng cấp sản phẩm. Năm 2013 S-bike Pro ra mắt và hiện nay chàng CEO trẻ và các bạn tất bật nhận đơn đặt hàng, email hợp tác trong nước và nhiều nước trên thế giới.

 

Cái gì cũng lên kế hoạch kể cả đi du lịch

 

Luận văn Thạc sĩ của Đoàn Thiên Phúc về chính sản phẩm của công ty mình được hội đồng quốc tế đánh giá cao.

 

Quá trình phát triển sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại đi động, năm 2012 Phúc nhận học bổng du học. Vừa du học Phúc vừa kết nối cùng Ngô Nhựt Thái (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), Trần Nguyên Hải (ĐH Công nghiệp TP.HCM) và Đặng Xuân Quỳnh (ĐH Bách khoa TP.HCM) ở Việt Nam phát triển SetechViet. Trong những kế hoạch phát triển công ti, Phúc có một dự định nho nhỏ dành cho riêng mình đó là đi du lịch Châu Âu mà không tốn tiền nhà.

 

Phúc tranh thủ "du hí" trong chuyến du học của mình.

 

Thế là Phúc lên kế hoạch làm thêm: làm web, phụ bếp, hái nho... Trong lúc làm thêm, Phúc chia sẻ lộ trình “du lịch bụi” của mình trên mạng xã hội “Couch surfing”. Sau đợt làm thêm, Phúc chu du từ Pháp đến Bỉ, qua Hà Lan, Đức bằng xe buýt với chi phí đi lại gần 300 euro. Nhờ lên kế hoạch mà khi đến Hà Lan, Phúc được một bác đã về hưu cho ở nhờ. Bác ấy còn làm hướng dẫn viên miễn phí cho Phúc, giúp Phúc hiểu hơn về văn hóa Hà Lan: vì sao những ngôi nhà xây lệch, vì sao trước các ngôi nhà thường cắm các song sắt...

 

Nghe chuyện kinh doanh sản phẩm và du lịch của Phúc có thể bạn nghĩ Phúc gặp nhiều may mắn. Nhưng thật ra may mắn của Phúc có được là nhờ những quyết định và sự quyết tâm của Phúc.

HỒNG THẮM

 

 

- Đoàn Thiên Phúc hiện đang là CEO của SetechViet JSC. Là cựu sinh viên của hệ AUF của khoa Công nghệ thông tin (CNTT) trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM khóa 2007-2011
 

- Sau khi bị kẻ gian tháo mất một số bộ phận trên chiếc xe, Phúc cùng bạn bè mày mò, sáng tạo và cho ra đời thiết kế đầu tiên về sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động. Ý tưởng đã đạt giải đặc biệt cuộc thi Ý tưởng sáng tạo S-Ideas 2010.
 

- S-bike (sản phẩm đầu tiên của SetechViet JSC) đã đạt giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2012 dành cho sản phẩm thành công.

 

 

“Về việc sinh viên khởi nghiệp thì theo Phúc các bạn sinh viên nên nắm bắt và thực hiện niềm đam mê của mình đến cùng. Vấn đề là xác định niềm đam mê thực sự của bạn là gì? Đầu tiên cần có phải là sự yêu thích về nó, kế đến là bạn phải có đủ sự hiểu biết về vấn đề đó, điều này đòi hỏi một quá trình học hỏi và nghiên cứu dài lâu về nó. Khi đã thực sự hiểu và đam mê về vấn đề mình muốn làm, bạn chỉ cần tự tin nắm bắt cơ hội cho mình là được”. - Đoàn Thiên Phúc

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.