Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Khi Sài Gòn thu bé bằng bờ vai (MTO 12 - 28-12-2016 16:07)

Ngày đăng: 28-12-2016 16:07

Bộ ảnh “Sài Gòn sau vai” đang khiến cư dân mạng đổ gục bởi một thành phố dễ nhớ, dễ thương đã được một nhóm bạn trẻ vẽ nên với những câu chuyện tạo nên cả hơi thở, sức sống và những cái “chất” của Sài Gòn.


Đi tìm "cái hồn" bị lãng quên

“Sài Gòn sau vai ai” là dự án của nhóm 8ReBorn thực hiện. 8ReBorn  bao gồm 8 thành viên: Maxk Nguyễn, Trần Hữu Danh, Hiia Huỳnh, Phong Võ, Hà Thanh Huy, Tuấn Linh Tinh và Ghi Nguyễn. Tất cả đều có một điểm chung là rất yêu Sài Gòn. “Nếu bạn đã từng vi vu xe máy dưới đường phố Sài Gòn thì chắc hẳn bạn sẽ quen thuộc với hình ảnh sau vai của một ai đó.  Hình ảnh sau bờ vai của một người thực sự là điều gợi rất nhiều điều tò mò đối với tớ. Có khi đằng sau mỗi bờ vai là một câu chuyện của mỗi người”. Bạn Hữu Danh (Trưởng nhóm 8ReBorn) chia sẻ.

  

 Mạnh Khôi (Maxk Nguyễn, thành viên sáng tạo dự án) cho biết: “7/8 thành viên trong nhóm đều sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nên ai nấy đều  bị “chinh phục” bởi mảnh đất này.  Đối với tớ vùng đất Sài Gòn là vùng đất rất đa dạng, nó vừa thân thuộc, dễ chịu và luôn chào đón người dân tử mọi nhơi nhập cư. Ai sống được ở đây, bền bỉ, chăm lo cho lý tưởng của mình thì đều được xem như người Sài Gòn”.

  

 Nói về điều mong muốn, khi thực hiện bộ ảnh này, 8ReBorn mong rằng những ai sau khi xem bức ảnh này, đặc biệt là những người đang sinh sống ở Sài Gòn, sẽ thấy được bóng dáng, hình ảnh của mình trong đó. Từ đó, sẽ hiểu, thông cảm với nhau hơn và khi những hình ảnh ấy động lại trong tâm trí của nhau, đến một lúc nào đó, mọi người sẽ chợt nhận ra có một kiểu thương yêu rất đậm chất Sài Gòn.

 Kiểu "thương" đậm chất Sài Gòn

Bộ ảnh “Sài Gòn sau vai” đã chọn một cách nhìn thật lạ để ngắm nhìn một thành phố đa sắc màu được tái hiện từ phía sau lưng. “Giữa những ồn ào tấp nập của cuộc sống hiện tại, khi ai nấy đều mải miết chạy đua với thời gian, đã bao giờ bạn thôi càm ràm, cau có vì những chuyện nhỏ nhặt như kẹt xe, ồn ào khói bụi để lặng ngắm một bờ vai của ai đó. Đó có thể là bờ vai đầy mồ hôi của cô lao công, chú cảnh sát hay tấm lưng to lớn của ông bố chở con đang cố gắng nhích từng chút một để thoát khỏi dòng người đông đúc.

  

 Dù chẳng thể thấy được gương mặt của những con người ấy nhưng tất cả đã làm nên nguồn cảm hứng bất tận cho bọn tớ và những điểu vụn vặt tuy nhỏ bé ấy đã góp phần đánh thức “cái hồn” của Sài Gòn”. Hữu Danh nói.

Mất gần một tháng để 8ReBorn hoàn thành một bộ ảnh về câu chuyện của Sài Gòn với đầy đủ những bươn chải, nhọc nhằn và tấp nập của một thành phố đông dân nhất Việt Nam. Ban đầu, cả nhóm đã phải ngồi liệt kê ra gần 30 hình ảnh đặc trưng của Sài Gòn để rồi chọn ra những hình ảnh phù hợp nhất.

  

 Theo Danh thì điều làm nhóm cảm thấy khó khăn và mất nhiều thời gian nhất khi thực hiện dự án này đó chính là tìm ra một góc nhìn mới mẻ và khác biệt nhưng vẫn tạo được sự đồng cảm. Người làm phải thật sự yêu và cảm nhận chủ đề mình đang làm. Có như vậy mới có thể “bắt sóng” và truyền thông điệp tới người xem.

  

 

Nhóm bạn trẻ thực hiện bộ ảnh Sài Gòn sau vai.

Ngoài bộ ảnh “Sài Gòn sau vai”, sắp tới đây các thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục cho ra đời những dự án mới về Sài Gòn và Việt Nam. “Tớ chỉ muốn kể lại những câu chuyện nhỏ xíu đáng yêu mình nhìn thấy hằng ngày, xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tớ tin rằng người xem sẽ nhìn thấy câu chuyện của chính mình và những người xung quanh một cách giản dị và gần gũi nhất”. Hữu Danh chia sẻ.

TÂM HUỲNH

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.