Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Ứng dụng các công trình/sáng kiến có giá trị cho giáo dục (MTO 11 - 18-11-2016 18:54)

Ngày đăng: 18-11-2016 18:54

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục đã tìm ra 03 công trình xuất sắc nhất từ hơn 260 bài dự thi ở 45 tỉnh/thành trên cả nước. Đại diện Bộ Giáo Dục & Đào tạo cho biết Bộ sẽ nghiên cứu để mang các công trình hay vào thực tiễn.


Ba công trình, sáng kiến tiêu biểu xuất sắc nhất, mỗi công trình nhận giải thưởng 100 triệu đồng đã được lựa chọn từ 16 công trình, sáng kiến của vòng chung kết (15 công trình, sáng kiến do ban giám khảo lựa chọn và 1 công trình, sáng kiến được bình chọn nhiều nhất). 

Các công trình xuất sắc nhất của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2016 là: “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung - Trường THPT Phan Ngọc Tòng, Bến Tre; Công trình “Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả Lê Văn Chung, Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng và Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở  trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

 

03 công trình xuất sắc nhất của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2016

Nhận xét về công trình “Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe”, thành viên ban giám khảo chương trình, thầy Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đề tài này rất hay, hấp dẫn, cần được nghiên cứu thêm để có thể dạy trong môn Sinh học trong trường Phổ thông chứ không chỉ phục vụ sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe. 

 

Công trình “Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe”

Ông Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng đây là một công trình có tính khả thi cao và phải tiếp tục được nghiên cứu để phục vụ giải phẫu thật với công nghệ mô phỏng 3D. 

Đại diện nhóm tác giả của công trình này, anh Nguyễn Văn Chung cho biết: “Hướng phát triển trong tương lai của chúng tôi là xây dựng bệnh nhân ảo, tình huống về bệnh hay gặp ở Việt Nam, phát triển nội soi ảo, phẫu thuật ảo trên cơ thể ảo để luyện nghề, cho sinh viên quan sát, học hỏi trước khi trải nghiệm thực tế”.

Đối với công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý” của tác giả Nguyễn Quốc Huy, ông Nguyễn Quân đánh giá rằng: “Đây là một công trình rất triển vọng vì tác giả đã tự mày mò dựa trên kinh nghiệm của một giảng viên nhiều năm hướng dẫn sinh viên thực hành thí nghiệm. Đồng thời, tác giả cũng đã khảo nghiệm công trình này ở trong thực tế”.

Chia sẻ về lý do đặt nhiều tâm huyết để chế tạo 10 bộ thí nghiệm Vật lý, tác giả Nguyễn Quốc Huy cho biết với trang thiết bị thí nghiệm trong các trường học hiện nay, học sinh chỉ ngồi bấm thiết bị để ra kết quả chứ không hiểu bản chất của thí nghiệm. “Nhiều học sinh của tôi đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng lại không nắm được nội dung trong sách giáo khoa. Vì vậy, tôi muốn làm một bộ thí nghiệm để rèn luyện năng lực, kĩ năng cho người học” – anh Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.

Đánh giá về đề tài “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học”, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: “Đây là đề tài “học để sống”, thiết thực và ý nghĩa. Các mô đun được xây dựng rất hợp lý, logic. Tôi mong đề tài này sớm được ứng dụng trong thực tế”.

 

 

03 tác giả xuất sắc nhất của cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2016

Nhận xét chung về chất lượng của các công trình vào vòng chung kết hiện nay, ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết: "Chúng tôi trao đổi kỹ với nhóm tác giả và thấy rằng họ đầu tư rất bài bản. Chất lượng công trình cũng đa dạng, có sản phẩm chỉ ở mức ý tưởng hay nhưng có tác phẩm đã được khảo nghiệm nhiều nơi", ông Dũng cho biết. 

Chia sẻ thêm về việc đưa các công trình có giá trị vào thực tế, phát biểu tại lễ trao giải, cô Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: “Trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay, ngành giáo dục rất cần sự đóng góp của các trí thức trẻ. Bộ sẽ có trách nhiệm xem xét, nghiên cứu các công trình, sáng kiến tốt để có thể ứng dụng vào thực tiễn dạy học”.

 

 

Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại chương trình

Với tư cách là đơn vị tổ chức chương trình, đại diện Tập đoàn Thiên Long – Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho rằng trong năm đầu tiên, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều trí thức trẻ với số lượng công trình, sáng kiến khá lớn, đối tượng dự thi đa dạng, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

“Thành công này tạo tiền đề tốt để chương trình tiếp tục triển khai vào các năm sau tốt hơn. Đặc biệt, năm nay, chúng tôi có một ban giám khảo có uy tín, nội lực để đưa ra một quyết định sáng suốt đối với các công trình, sáng kiến ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau” – Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết thêm.

Tiếp tục tìm kiếm các ý tưởng hay cho ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020. Chương trình khuyến khích trí thức trẻ dưới 35 tuổi sáng tạo vì ngành giáo dục ở ba nội dung: phương pháp học mới, sáng chế dụng cụ học tập và nghiên cứu giáo dục. 

Qua 5 tháng triển khai, chương trình tiếp nhận 267 sáng kiến, trong đó có 108 công trình đổi mới phương pháp dạy học, 92 sáng kiến chế tạo công cụ dạy học mới, 67 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Tác giả nhỏ nhất 12 tuổi, có tác giả gửi 10 sáng kiến dự thi. Từ hơn 260 bài dự thi, chương trình đã chọn ra ba công trình xuất sắc nhất nhận giải thưởng 100 triệu đồng/công trình. 

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục sẽ được tổ chức thường niên và kéo dài đến năm 2020.

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.