Truy cập nội dung luôn

Báo bài xấu Dạy cho trẻ biết cách phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại (MTO - 17-03-2017 19:41)

Ngày đăng: 17-03-2017 19:41

Đó là thông điệp mà buổi tọa đàm “Chống xâm hại tình dục trẻ em” diễn ra sáng 16/3. Buổi hội thảo đã thu hút hàng trăm sinh viên, phụ huynh tham dự.


Người gần gũi nhất là người dễ xâm hại trẻ nhất

Chính những biểu hiện bên ngoài như cố tỏ ra yêu thương của những người thân chính là lớp vỏ khiến nhiều bậc phụ huynh không thể ngờ họ lại là thủ phạm. Chính sự chủ quan của người lớn đã giúp những kẻ ấu dâm, dâm ô được nước lấn tới. Và cũng chính vì tâm lý sợ sệt và áp lực mà xã hội đè nặng, gây ra những chấn thương tâm lý, mặc cảm tự ti cho các em nên có đến 2/3 trẻ bị xâm hại không dám nói ra.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Kim Xuyến – ĐH Văn Hiến, cho biết: “Nguyên nhân của nạn xâm hại tình dục gia tăng là việc thực thi pháp luật chưa nghiêm minh, nhiều cứng nhắc. Do sự im lặng, thờ ơ của người lớn, do vấn đề tâm lý, văn hóa, xem vấn đề tình dục nhạy cảm, chỉ có người lớn mới cần biết”.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, chia sẻ  là do ba mẹ quá bảo bọc, giáo dục không đúng cách và do kẽ hở của pháp luật đã tiếp tay ngầm cho tội phạm ấu dâm gia tăng.

 

Các khách mời tham gia buổi toạ đàm

Cha mẹ phải thực sự là người bạn của con

Để ngăn ngừa nạn xâm hại tình dục, PGS Nguyễn Thị Kim Xuyến đề nghị nên có những chính sách bảo vệ trẻ em chặt chẽ hơn, tổ chức các tiết học sinh hoạt về giáo dục giới tính, dạy trẻ biết thế nào là xâm hại tình dục và tránh như thế nào.

Để thực sự bảo vệ được con trẻ, trước hết phụ huynh phải là người bạn của con, lắng nghe con tâm sự mỗi đêm. Dạy con về những bộ phận liên quan đến riêng tư qua sách vở. Khuyến khích các con học nhóm, giao tiếp xã hội từ sớm tạo khả năng phản xạ xử lý tình huống.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang cho biết thêm vì đây là vấn đề toàn xã hội nên cần sự giáo dục của nhà trường, phụ huynh, của công an, của tất cả mọi người.

Theo TS Tâm lý Phạm Thị Thúy – Học viện Hành chính Quốc gia, chia sẻ: “Cha mẹ không nên lo lắng thoái quá, gieo vào đầu trẻ quá nhiều điều làm trẻ nhiễu thông tin, lo lắng. Mà bậc phụ huynh hãy nên giáo dục con từ bé, chơi với con, tạo sự bình yên trong tâm hồn trẻ thơ”.

 


Toạ đàm đã thu hút được rất nhiều bạn teen đến tham dự

Cách thu thập chứng cứ khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị xâm hại

Không phải người mẹ nào cũng có đủ bình tĩnh để xử lý tình huống nghi ngờ con mình bị xâm hại tình dục và có đủ kiến thức đưa kẻ thủ ác ra trước pháp luật. Vì thế, theo luật sư Đào Thị Bích Liên: “Thái độ người mẹ cực kỳ quan trọng, dẫu đau khổ nhưng cần bình tĩnh, mạnh mẽ đấu tranh. Lằng nghe con tâm sự, chú trọng lời kể ban đầu của con, ghi âm lại lời kể ấy. Vì trẻ thường sợ sệt khi đối đầu với hung thủ nên dễ thay đổi lời kể trong những lần sau. Không tắm cho con sau 24 giờ, đưa trẻ lên thăm khám và sao chụp lại kết quả”.

Còn luật sư Lê Ngọc Luân cho biết, để tố cáo kẻ hung thủ, cần chụp hình lại những chứng cớ, vết bầm, máu trên cơ thể bé. Trường hợp khởi tố tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, chỉ cần có người tố với cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra đã vào cuộc bằng cách âm thầm xác minh.

 

                                                                                                             Bài - ảnh:  HOÀNG QUYÊN

  

binhluan


*Họ và tên
*Email:
*Nội dung:
Avartar:
* : Thông tin bắt buộc.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Tạm thời chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên.